Hóa đơn điện tử dần thay thế hóa đơn giấy

Hóa đơn điện tử dần thay thế hóa đơn giấy vào ngày 18/5/2017, Tổng cục thuế ban hành Công văn 2067/TCT-VP về việc xử lý phản ánh kiến nghị của người dân trong lĩnh vực thuế và hải quan. Các vấn đề được nêu trong Công văn có một điểm liên quan đến hóa đơn cần quan tâm đó là sử dụng bắt buộc hóa đơn điện tử thay cho hóa đơn giấy.

Hóa đơn điện tử dần thay thế hóa đơn giấy

Đơn giản hóa quy trình quản lý, đối chiếu hóa đơn

Hiện nay khi kiểm tra hoàn thuế GTGT và kiểm tra thuế thu nhập doanh nghiệp, cơ quan thuế và cơ quan nhà nước đều phải đối chiếu hóa đơn. Thủ tục đối chiếu hóa đơn theo quy trình hiện nay tốn khá nhiều thời gian.

Để khắc phục tình trạng này, Bộ Tài chính đã trình chính phủ chính sửa đổi chính sách bằng quy định sử dụng hóa đơn điện tử thay thế cho hóa đơn giấy. Sau một thời gian triển khai thí điểm hóa đơn điện tử cho thấy rõ lợi ích mà nó mang lại.

Hóa đơn điện tử dần thay thế hóa đơn giấy

Hóa đơn điện tử giúp tiết kiệm chi phí in ấn, vận chuyển, kho lưu trữ cho hóa đơn giấy. Ngoài ra, sử dụng hóa đơn giấy hay xảy ra tình trạng bị rách, mất, khó tìm kiếm… Còn hóa đơn điện tử sẽ được lưu trữ tại phần mềm trên máy tính, vì vậy không lo bị mất, đồng thời tìm kiếm cũng nhanh chóng hơn.

Khi doanh nghiệp sử dụng hóa đơn điện tử có mã xác thực của cơ quan thuế thì thông tin về hóa đơn của doanh nghiệp được truyền thẳng về cơ quan thuế và tập trung tại hệ thống lưu trữ. Thông tin về doanh thu, hóa đơn của doanh nghiệp luôn được cập nhật liên tục.

Không cần xác minh hóa đơn, thông tin kịp thời

Với hóa đơn điện tử, doanh nghiệp sẽ không cần xác minh hóa đơn như hiện nay. Chỉ cần đăng ký phát hành hóa đơn xác thực với cơ quan thuế để sử dụng hóa đơn điện tử.

  • Có thể bạn đang quan tâm đến những nhà cung cấp chữ ký số tốt nhất hiện nay.

Hơn nữa, với hóa đơn giấy khi bị sai, mất sẽ phải trình báo và lập biên bản, làm lại hóa đơn. Các thủ tục cho việc khai báo và hoàn tất mất rất nhiều thời gian. Việc trao đổi hóa đơn bằng phương tiện điện tử sẽ không lo bị mất hoặc xảy ra rủi ro với hóa đơn.

Hóa đơn điện tử dần thay thế hóa đơn giấy

Doanh nghiệp có thể tìm đến các dịch vụ cung cấp phần mềm hóa đơn điện tử hỗ trợ quá trình tạo lập hóa đơn theo yêu cầu của cơ quan thuế. Trong đó, dịch vụ phần mềm hóa đơn điện tử VN-Invoice được nhiều doanh nghiệp sử dụng. VN-Invoice có thể ứng dụng cho nhiều ngành nghề khác nhau, phù hợp với nhiều loại hình doanh nghiệp.

Ngoài ra, sử dụng hóa đơn điện tử thay thế cho hóa đơn giấy sẽ giúp cơ quan thuế có thông tin về doanh thu, hóa đơn của doanh nghiệp kịp thời. Dễ dàng quản lý và phát hiện các hành vi gian lận, trốn thuế.

“Tổng cục thuế đã cung cấp dịch vụ khai, nộp thuế điện tử, dịch vụ hoàn thuế điện tử và sẽ tiếp tục mở rộng các dịch vụ thuế điện tử khác để ngày càng thuận lợi cho người nộp thuế. Doanh nghiệp có vướng mắc khi sử dụng dịch vụ điện tử của cơ quan thuế sẽ được cán bộ thuế hỗ trợ đầy đủ.

Với định hướng xã hội hóa các dịch vụ công điện tử cho người dân và doanh nghiệp, Tổng cục Thuế không đầu tư xây dựng hệ thống phần mềm kế toán doanh nghiệp mà sẽ phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) làm việc với các doanh nghiệp cung cấp phần mềm kế toán có chương trình cung cấp phần mềm kế toán miễn phí cho doanh nghiệp khởi nghiệp trong thời gian 1-2 năm.

Viết một bình luận